Để có một vị trí đặt bàn thờ gia tiên luôn được đánh giá vô cùng quan trọng theo những quy tắc chung về phong thủy. Thế việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào có tốt hay không đó vẫn luôn luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây giải đáp giúp gia chủ có được những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không? 

Theo như quan niệm hồi xưa thì việc có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Đối với cấu trúc thiết kế của ngôi nhà & mệnh và tuổi của gia chủ. Theo đó:

Nhà 1 tầng, nhà cấp 4

co nen dat ban tho thang cua ra vao hay khong - Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không, có tốt không? - tu-van-phong-thuy

Đối với nhà cấp 4 hay nhà 1 tầng truyền thống thì thường có thiết kế theo kiểu nhà có 3 gian, 4 gian hoặc 5 gian. Với kiểu nhà như vậy thì bàn thờ được đặt ở giữa sát với tường và có phản gỗ hay bàn trà ở phía trên. Đây được xem là cách bày trí cũng như thiết kế quen thuộc của người dân Việt Nam cũng như thuận tiện trong việc chăm sóc, thờ cúng ông bà tổ tiên.

Còn nhà 1 tầng, nhà cấp 4 đặt bàn thờ thẳng cửa chính khá phù hợp bởi gian giữa là gian sạch nhất và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Đặt bàn thờ ở giữa còn thể hiện âm dương hòa hợp, đem lại may mắn, tiền tài cho gia chủ trong công việc và cuộc sống.

Nhà 2 tầng trở lên

Khong nen dat ban tho thang cua chinh nen dat o tang cao nhat ngoi nha - Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không, có tốt không? - tu-van-phong-thuy

Nó khác hẳn với ngôi nhà 1 tầng hay nhà cấp 4 thì việc đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào của nhà 2 tầng trở lên rất kỵ. Cho nên theo quan niệm thì nhà cao tầng phải đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất, không có tác động của phòng ốc khác đè lên. Khi đặt như vậy mới thể hiện được sự tôn kính và trang nghiêm cho phòng thờ.

Vì vậy việc đặt bàn thờ rất quan trọng và còn tuỳ theo vào thiết kế của ngôi nhà bạn. Cho nên đặt bàn thờ lệch về 2 bên như vậy mới mang lại điều tốt đẹp và có yếu tố phong thuỷ cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở phòng khách tầng trệt. Việc đặt như vậy sẽ làm khói khi toả ra làm cho căn phòng trở nên ngột ngạt và khí cũng sẽ nặng hơn nữa.

Ngôi nhà chung cư

nha chung cu can dat ban tho sat tuong de khong bi dong va tang tai loc cho gia chu - Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không, có tốt không? - tu-van-phong-thuy

Đối với nhà chung cư thì chỉ có 1 không gian chung nên sẽ rất khó đặt bàn thờ cho hợp lý. Thế nhưng bàn thờ vẫn có thể đặt ở vị trí phòng khác nhưng phía sau phải có bức tường để ngăn cách. Nhưng với nhà chung cư thì đặt bàn thờ thẳng cửa chính vẫn là sự lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra đó tuyệt đối không nên đặt bàn thờ chính diện với phòng ngủ, phòng bếp và nhà tắm vừa không hợp phong thủy lại còn ảnh hưởng đến gia chủ.

Nếu ngôi nhà bạn có không gian thì có thể thiết kế phòng thờ riêng. Khi làm như vậy thì không gian thờ cúng cũng sẽ được riêng tư, thanh tịnh và hương khói cũng sẽ không lan tỏa ra khắp ngôi nhà.

Cách bố trí bàn thờ thẳng cửa ra vào mang lại tài lộc và bình an?

dat ban tho o noi trang nghiem va co the them buc hoanh phi de tang su trang trong - Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không, có tốt không? - tu-van-phong-thuy

Cho dù nhà thiết kế như thế nào thì vẫn nên đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất và trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Đặc biệt không nên để phòng thờ đối diện phòng ngủ hay có tác động của không gian khác đè lên. Như vậy sẽ làm phòng thờ bị động và không trang nghiêm cho phòng thờ.

Ngoài ra đó nếu muốn tăng sự trang trọng cho phòng thờ thì bạn có thể thêm bức hoành phi và câu đối sơn son chữ vàng. Hãy lựa chọn câu đối có ý nghĩa để thể hiện được được sự kính trọng và tình cảm của con cháu dành cho người đã quá cố.

Cách hóa giải bàn thờ đối diện cửa theo phong thuỷ

Nếu như gia chủ đặt bàn thờ gia tiên đối diện với cửa chính thì cách hóa giải tốt nhất đó chính là sử dụng một tấm bình phong để có thể che chắn điều này mang lại một sự an lành cho không gian.

Nếu như bàn thờ thẳng cửa ra vào nhà vệ sinh của bạn đối diện với cửa bên cạnh tốt nhất là nên xây dựng làm trần vách thạch cao để có thể tạo nên một không gian riêng biệt giúp cho phòng thờ được trở nên linh thiêng liêng.

Hoa giai ban tho dat sai vi tri - Có nên đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào không, có tốt không? - tu-van-phong-thuy
  • Để có thể đặt bàn thờ chuẩn phong thủy đối với những ngôi nhà chung cư thì gia chủ có thể lựa chọn cho mình một không gian phù hợp ở chính giữa tránh đối diện với nhà vệ sinh
  • Bạn phải cân đối giữa chiều cao của bàn thờ cùng với chiều cao của trần nhà để tạo nên sự cân đối hài hòa
  • Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một hướng đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào hoặc không tùy theo phong thủy ngôi nhà phù hợp với vận mệnh và phải luôn giữ sạch sẽ.

Với những thông trên đây là tất cả những thông tin quan trọng mà chuyên mục tư vấn phong thủy đã chia sẻ giúp gia chủ trả lời cho câu hỏi đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào tốt không? Chúc các bạn thành công.

Leave a comment