Trong bài viết này, TAIBOOMMOBILE.COM sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về IQ (Intelligence quotient), một chỉ số được sử dụng để đánh giá trí tuệ của con người. Điều đặc biệt là IQ không phân biệt giai cấp, học thức, tuổi tác hay quốc gia. Ngoài ra, giới thiệu một số phương pháp có thể giúp bạn cải thiện chỉ số thông minh của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu IQ là gì? và cách tính chỉ số thông minh.

iq la gi

IQ là gì?

IQ là gì? Về chỉ số IQ ban đầu được giới thiệu vào cuối thế kỷ XIX bởi nhà khoa học người Anh Francis Galton. Sau đó, Giáo sư Lewis Terman từ Mỹ, một giảng viên tại Đại học Stanford, đã sử dụng lý thuyết này để phát triển một bài trắc nghiệm đo chỉ số IQ dùng cho tất cả mọi người. Phương pháp này đã trở nên phổ biến ở Mỹ vào đầu thế kỷ XX.

Theo các chuyên gia, những người có chỉ số IQ cao thường có khả năng phân tích và xử lý thông tin ở mức độ sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với trung bình. Trong toàn thế giới, chỉ số IQ trong khoảng từ 85 đến 115 chiếm tỷ lệ lớn nhất trong dân số.

Cách Tính Chỉ Số IQ

Ban đầu, chỉ số IQ được tính bằng cách lấy thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế, nhân với 100. Sau đó, các phương pháp tính IQ phổ biến đã được phát triển dựa trên độ lệch chuẩn, bao gồm 15, 16 và 24. Hiện nay, bài kiểm tra IQ chuẩn được coi là phương pháp tốt nhất để đo chỉ số IQ của một người. Mục tiêu của bài kiểm tra là phân tích khả năng toán học, ngôn ngữ, xử lý hình ảnh, trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của cá nhân.

Thang Điểm Và Xếp Loại

Theo thang điểm chỉ số IQ theo độ lệch chuẩn 15 (IQ SD 15), phân bố chỉ số IQ được chia thành các khoảng như sau:

 • Chỉ số IQ dưới 55 – chiếm tỷ lệ 0,1%: được phân loại là thiểu năng mức độ cao.
 • Chỉ số IQ từ 55 đến 70 – chiếm tỷ lệ 2%: được phân loại là thiểu năng.
 • Chỉ số IQ từ 70 đến 85 – chiếm tỷ lệ 14%: được phân loại là chậm phát triển.
 • Chỉ số IQ từ 85 đến 115 – chiếm tỷ lệ 68%: được phân loại là bình thường.
 • Chỉ số IQ từ 115 đến 130 – chiếm tỷ lệ 14%: được phân loại là thông minh.
 • Chỉ số IQ từ 130 đến 145 – chiếm tỷ lệ 2%: được phân loại là rất thông minh.
 • Chỉ số IQ từ 145 trở lên – chiếm tỷ lệ 0,1%: được phân loại là thiên tài hoặc cận thiên tài.

Đây là cách phân loại chỉ số IQ dựa trên thang điểm chuẩn 15.

Chỉ số IQ có thể tăng/giảm theo thời gian không?

Thông thường, chỉ số IQ trung bình của một người ít thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt khi một số người trải qua những biến cố lớn trong cuộc sống, ví dụ như mắc các bệnh trầm trọng ảnh hưởng đến hoạt động của não (như viêm não Nhật Bản, bại não…), có thể dẫn đến giảm mạnh chỉ số IQ của họ.

Một số phương pháp làm tăng chỉ số IQ

Mặc dù không thể biến một người bình thường thành thiên tài, nhưng có những phương pháp đã được chứng minh là có lợi để cải thiện chỉ số IQ và giảm nguy cơ giảm IQ do bệnh tật và tuổi tác. Dưới đây là một số phương pháp đó:

 • Tham gia vào trò chơi giải đố, đoán chữ và các trò chơi trí tuệ.
 • Tập thể dục thường xuyên và duy trì thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Học chơi nhạc cụ để kích thích não bộ và khả năng sáng tạo.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng như nghệ, vitamin D và dầu cá (omega 3) để hỗ trợ sức khỏe toàn diện của cơ thể.
 • Học một ngoại ngữ mới để thúc đẩy sự linh hoạt và sáng tạo trong tư duy.
 • Đảm bảo có đủ giấc ngủ và tránh thức khuya trong thời gian dài để tăng cường hiệu suất hoạt động của não bộ.

Các phương pháp này có thể hỗ trợ cải thiện chỉ số IQ và duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất, giúp giảm nguy cơ giảm IQ do các yếu tố bệnh tật và tuổi tác.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giải thích IQ là gì? một chỉ số đánh giá trí tuệ của con người. Nó không phân biệt tuổi tác, học thức hay quốc gia. Hiện nay, để đo và cải thiện chỉ số IQ, có nhiều phương pháp đã được áp dụng. Chơi trò chơi giải đố, tập thể dục đều đặn, học nhạc cụ, bổ sung chất dinh dưỡng và học ngoại ngữ đều có thể giúp tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo. Ngoài ra, giấc ngủ đủ và tránh thức khuya cũng rất quan trọng. Tuy không thể biến ai thành thiên tài, nhưng những cách trên đây có thể giúp cải thiện chỉ số IQ và khả năng suy nghĩ của mỗi người.

Leave a comment